Wala là gì? Meron là gì? Một số thuật ngữ đá gà nên biết

Wala là gì? Meron là gì? Một số thuật ngữ đá gà nên biết

Wala là gì? Meron là gì? Những thuật ngữ này có lẽ không còn xa lạ với những người yêu thích đá gà. Nhưng đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về môn thể thao này, điều này có thể khiến họ bối rối và không hiểu rõ ý nghĩa của những từ này.

Trong bài viết này, Đá Gà Trực tiếp 999 sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm Wala và Meron, cũng như một số thuật ngữ khác trong đá gà mà bạn nên biết.

Wala là gì?

Wala là gì?
Wala là gì?

Wala là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ đại diện cho gà của đội khách trong đá gà. Các con gà này thường được biết đến dưới tên gọi “đội khách” hoặc “đội sân khách”. Để dễ dàng nhận biết những con gà thuộc đội Wala, chúng thường được đánh dấu bằng chữ cái “P” và thường được in trên nền màu xanh để phân biệt rõ ràng với các con gà thuộc đội Meron.

Meron là gì?

Ngược lại với Wala, Meron được sử dụng để chỉ đại diện cho gà của đội chủ nhà trong đá gà. Các con gà này thường được biết đến dưới tên gọi “đội nhà” hoặc “đội sân nhà”. Để dễ dàng nhận biết những con gà Meron, chúng thường được đánh dấu bằng chữ cái “M” và thường được buộc một sợi dây đỏ ở chân để giúp người tham gia có thể phân biệt rõ ràng những con gà nào thuộc đội nhà.

Các loại cược trong đá gà

Các loại cược trong đá gà
Các loại cược trong đá gà

Có một loạt các loại cược đá gà khác nhau mà người tham gia có thể lựa chọn. Dưới đây là một số loại cược phổ biến:

  • Cược đại: Đây là loại cược phổ biến nhất trong đá gà, khi người tham gia đặt cược vào đội hứa hẹn sẽ giành chiến thắng trong trận đấu. Nếu đội mà họ chọn thắng, họ sẽ nhận được tiền thưởng từ cược.
  • Cược lớn nhỏ: Trong loại cược này, người tham gia đặt cược vào số lượng hiệp của trận đấu. Họ có thể cược rằng trận đấu sẽ kéo dài hơn hoặc ít hơn một số hiệp nhất định.
  • Cược đằng sau: Loại cược này liên quan đến việc dự đoán con gà nào sẽ bị hạ đo ván đầu tiên trong trận đấu.
  • Cược đại đôi: Trong loại cược này, người tham gia đặt cược vào cả hai đội, đảm bảo rằng họ sẽ thắng cược bất kể kết quả của trận đấu.

Một số thuật ngữ đá gà nên biết

Một số thuật ngữ đá gà nên biết
Một số thuật ngữ đá gà nên biết

Ngoài thuật ngữ Wala là gì và Meron là gì, còn có một số thuật ngữ khác thường được sử dụng trong môn đá gà mà người chơi cần biết:

Cáp độ

Quá trình lựa chọn những con gà có cùng trọng lượng, kích thước, phong cách đấu,… để thi đấu với nhau được gọi là cáp độ gà chọi.

Chạng gà

Thuật ngữ này thường được dùng để xác định mức độ cân nặng của gà để quyết định chọn ra chạng gà phù hợp để thi đấu. Hiện nay, có tổng cộng 4 chạng gà:

  • Chạng ngoại (các chiến kê trên 5kg).
  • Chạng nhất (các chiến kê trên 4kg).
  • Chạng nhì (trên 3kg, dưới 4kg).
  • Chạng ba (chiến kê dưới 3kg, thường là gà tre).

Sới gà

Thuật ngữ này chỉ đến nơi diễn ra các trận đấu đá gà, được gọi là sới gà hay còn được biết đến là trường gà. Tại các sới gà lớn ở nước ngoài, thường có khu vực chăm sóc và huấn luyện cho các con gà. Tuy nhiên, ở Việt Nam đa số vẫn là các điểm tụ hội đá gà tự phát và ít sới gà chuyên nghiệp.

Nhang

Nhang được gọi là hiệp hoặc hồi đá, mỗi giai đoạn thi đấu được biết đến là một nhang. Cách gọi này xuất phát từ thời kỳ không có phương tiện đo thời gian điện tử, mà thay vào đó sử dụng việc đốt một cây nhang đo thời gian.

Trên nhang thường treo một đồng xu, khi nhang cháy hết thì đồng xu sẽ rơi xuống, tạo ra âm thanh báo hiệu kết thúc của trận đấu. Khi một nhang kết thúc, đến lượt của gà vào nước và sau đó một nhang mới sẽ được đốt để tiếp tục trận đấu.

Chồng cựa

Chồng cựa là việc sử dụng cựa từ các chiến kê đã qua đời hoặc gắn thêm cựa xương, sắt, thép cho gà để tăng cường sức mạnh. Thường thì cựa sắt được ưa chuộng hơn vì chúng có khả năng gây thương tích lớn và giúp trận đấu nhanh chóng có kết quả.

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Wala là gì và Meron là gì, cũng như một số thuật ngữ quan trọng trong đá gà. Để có thể tìm hiểu sâu hơn về môn thể thao này, bạn có thể tham gia các trận đấu đá gà hoặc đọc thêm các bài viết khác trên internet. Chúc bạn may mắn và đừng quên truy cập vào trang web Đá Gà Trực Tiếp 999 để theo dõi những tin tức mới nhất về lĩnh vực đá gà nhé!

Tôi là Adam Trần, tên thật Trần Minh Tiến, sinh năm 1995, tại Long An. Hiện tại, tôi đang là quản trị viên mảng video đá gà Thái Lan tại trang Đá gà trực tiếp 999. Tôi hy vọng sẽ mang đến cho bạn những video đá gà Thái Lan hấp dẫn và mới nhất mỗi ngày.
Email: [email protected]

Add your comment

Your email address will not be published.